Hướng dẫn thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh

Khi tiến hành mua bán xe cũ thì điều đầu tiên là có hợp đồng giao ước giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng sẽ được soạn thảo với các thông tin, điều khoản rõ ràng từ thông tin người mua - bán, tình trạng xe, thông tin xe, giá, quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên trong giao dịch.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh

Hồ sơ sang tên ô tô cũ

Sau khi xem xét về tình trạng xe, giấy tờ xe, thỏa thuận giá cả giữa hai bên xong xuôi thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Hợp đồng phải được ủy ban nhân dân xã phường hoặc văn phòng công chứng xác nhận chứng thực, đóng con dấu rõ ràng. Thông thường, phòng công chứng sẽ có thu lệ phí dựa theo phần trăm giá trị chiếc xe.

Căn cứ vào luật quy định đăng ký xe thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe ô tô; sổ đăng kiểm ô tô; bảo hiểm ô tô; giấy tờ cá nhân của hai bên như sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân; giấy giải chấp ô tô. Ngoài ra, tùy theo đơn vị đăng ký và giá trị chiếc xe ô tô sẽ bổ sung thêm những giấy tờ khác.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh

Lệ phí sang tên xe

Sau khi đã ký kết hợp đồng giao dịch thì bạn cần mang toàn bộ giấy tờ đến Chi cục thuế thuộc Quận/Huyện nơi mà bạn đang sinh sống để hoàn tất thủ tục nộp thuế trước bạ. Đây là lệ phí bắt buộc phải thực hiện trong giao dịch mua bán này. Phí có thể do bên mua hoặc bên bán bỏ tiền. Tỷ lệ phí trước bạ sẽ tính dựa theo thời gian sử dụng xe kể cả năm sản xuất xe.

Một số tỷ lệ tính phí trước bạ mà bạn có thể tham khảo như sau: 85% đối với xe dùng được 1 năm; 70% đối với xe dùng từ 1-3 năm; 50% cho xe dùng từ 3-5 năm; 30% cho xe từ 6-10 năm và 20% cho xe sử dụng trên 10 năm. Vì vậy, mua xe càng cũ bạn sẽ càng tiết kiệm được khoản chi phí thuế và một số chi phí phát sinh khác.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe

Bước quan trọng tiếp theo để hoàn tất quá trình sang tên đổi chủ là đem toàn bộ hồ sơ đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng kí. Những công việc mà người mua cần thực hiện như cà số khung, số máy để dán vào tờ khai nộp cho công an.

Những trường hợp thường gặp khi làm thủ tục như sau:

Nếu biển số xe thuộc dạng chuyển vùng: Xe sẽ được cấp biển số mới và được hẹn ngày tới đăng ký lấy xe. Khi nhận được đăng ký ô tô mới, chủ sở hữu xe sẽ đi đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Nếu người mua và người bán cùng trực thuộc chung một thành phố: Người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Sau đó mới đi làm mới sổ lại.

Thời hạn để cơ quan công an giải quyết hồ sơ đó là từ 2-7 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký. Trong quá trình chờ đợi thì chủ sở hữu xe được cấp một tờ giấy đăng ký tạm thời để đảm bảo những vấn đề phát sinh. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn tất hồ sơ chuyển giao mua bán xe thì phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Những thông tin về thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh được tổng hợp để trên đây giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình mua xe của mình. Nếu còn thắc mắc xin liên hệ Tùng Ninh Auto để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Phản hồi bài viết

(5 stars)
---
wait image
Gửi đi

Bình luận trên mạng xã hội facebook

 Đăng ký báo giá