Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Việc sang tên là rất cần thiết, đây là bước cuối cùng trong giao dịch mua bán xe ô tô đã qua sử dụng mà bạn nhất định phải lưu tâm. Dưới đây là một số thông tin về việc hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mà Tùng Ninh Auto cung cấp.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Quy trình chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Thủ tục, giấy tờ về sang tên đổi chủ cho xe ô tô cũ là khá phức tạp. Bạn cần lưu ý để có được sự chuẩn bị tốt nhất giúp thời gian thực hiện nhanh chóng. Trong quy trình chuẩn bị giấy tờ cho việc hoàn tất thủ tục sang tên đổi biển ô tô cũ, ta cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây, bao gồm:

- Hợp đồng mua bán chính chủ có công chứng. Đối với xe ô tô chuyển nhượng thì hợp đồng mua bán này phải kèm theo các giấy ủy quyền công chứng của người chủ cuối cùng.

- Giấy đăng ký xe

- Sổ đăng kiểm – một loại sổ dùng để kiểm định chất lượng an toàn của xe.

- CMND và Hộ khẩu (cả bên mua lẫn bên bán đều phải chuẩn bị)

- Tờ khai lệ phí trước bạ (mẫu này có thể tải về trên mạng)

- Giấy khai sang tên do Công an đăng ký xe cung cấp

- 02 bản số khung và số máy của xe.

Trên đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị giữa người mua và người bán thông thường, tức cá nhân bán cho cá nhân. Còn đối với việc sang tên chuyển nhượng giữa công ty và cá nhân thì người mua cần phải xác thực thêm một số loại giấy tờ khác. Trong đó, giấy phép kinh doanh, hợp đồng thanh lý xe giữa công ty và người chủ trước đó (kèm theo hóa đơn) là hai loại giấy tờ quan trọng cần thiết phải có nhất.

Đóng thuế trước bạ xe ô tô

Sau khi thỏa thuận mua bán thành công, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng và công chứng. Hợp đồng sẽ thể hiện rõ ràng thông tin cụ thể của 2 bên tham gia giao dịch, giá trị hợp đồng, quyền lợi nghĩa vụ… Đây sẽ là cơ sở tính thuế trước bạ - một thủ tục sang tên ô tô cũ nhất định bạn phải thực hiện.

Theo đó, đóng thuế trước bạ xe ô tô sẽ là bước tiếp theo cần phải thực hiện. Thuế trước bạ là lệ phí bắt buộc người mua phải thực hiện đầy đủ trước khi đưa phương tiện vào sử dụng. Thuế trước bạ đối với xe ô tô cũ hiện nay được tính theo công thức: 2% x tỷ lệ phí trước bạ trước đó. Và để biết được tỷ lệ phí trước bạ trước đó, ta sẽ dựa vào số năm sử dụng xe kể từ năm sản xuất.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Dưới đây là phần trăm tỷ lệ phí trước bạ mà người mua cần đóng dựa vào số năm sử dụng. Đối với xe ô tô đã qua sử dụng 1 năm thì phí trước bạ sẽ là 85%. Từ 1 đến 3 năm thì phí trước bạ giảm xuống còn 70%. Từ 3 đến 6 năm, phí trước bạ là 50%. Từ 6 đến 10 năm, phí trước bạ là 30%. Các trường hợp trên 10 năm, phí trước bạ là 20%.

Ví dụ: Một chiếc ô tô mới được mua với giá 600 triệu, đã qua 4 năm sử dụng thì giá trị xe sẽ giảm đi 50% (300 triệu). Vậy lệ phí trước bạ cần đóng là 2% của 300 triệu, nghĩa là ta phải đóng 6 triệu đồng.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Sau khi đã thảo luận và hoàn tất mọi loại giấy tờ trên, người mua và người bán sẽ mang toàn bộ giấy tờ đó đến địa điểm đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Lưu ý, giấy đăng ký này cần phải có chữ ký của cả hai bên thì mới được xem là hợp lệ. Sau cùng, người mua sẽ đợi khoảng 10-14 ngày để lấy giấy đăng ký xe và đưa xe vào sử dụng một cách hợp pháp.

 Đăng ký báo giá